BÀI BÁO

By

 

Trần Quang Đạo                                ÔI NÔNG DÂN! THƯƠNG THAY...


PreviewPreview 
            Lâu nay vẫn biết nông dân là tầng lớp thậm khổ trong xã hội. Họ chiếm hơn 80% dân số nước nhà vậy nước ta chiếm đa số là người thậm khổ.

 Càng ngày càng đi nhiều tiếp xúc nhiều đọc nhiều tôi thấy cái sự thậm khổ kia nó cứ đầy lên mãi. Tôi thương nông dân là thương cho bản thân mình. Bởi đến tôi có ngàn đời nông dân (cố nông bần nông) đeo lên cổ từ thời cụ tổ ông cha đến đất này sinh sống. Đến đời gần đây nhất là ông tôi bác tôi "thoát ly" được nông dân làm nghề dạy chữ Nho cho bọn trẻ (và cả người lớn) thì cũng không thoát ly toàn phần mà vẫn phải đeo bám ruộng vườn mới sinh sống nổi.

Tôi may thoát được nông dân khoác lên mình chiếc áo trí thức. Đối với cha tôi một người nhiều chữ nhưng vẫn trọn đời làm nông dân đó là một điều đáng tự hào! Nhưng trong máu tôi vẫn là máu của nông dân đang chảy và càng ngày nó càng được tiếp thêm. Bởi tôi luôn lấy nguồn dưỡng - khí từ nông thôn để tiếp sinh lực cho đời sống (cả vật chất lẫn tinh thần). Vậy nên nghe những gì làm hại cho người nông dân là tôi không chịu nổi. Máu của vùng đất gió Lào cát trắng lại réo sôi trong huyết quản.

Đó là khi biết nông dân phải gánh trên 20 lọai thuế. Họ phải trả thuế bằng cách bán lúa non vay nặng lãi. Có nhà không trả được thuế đã bị thu lại đất nông nghiệp đã được chia. Hôm nay đọc một bài trên báo Tuổi trẻ đại biểu quốc hội Dương Anh Trà (Trà Vinh) đưa ra con số khẳng định vốn đầu tư cho nông thôn từ năm 1990 đến nay ngày càng ít dần tỉ trọng lại giảm rất mạnh. Cụ thể trước năm 1990 còn được 20% năm 1997 chỉ còn 8%. Trong lúc đó đầu tư cho giáo dục y tế giao thông là nhiều nhất mà cũng lình xình tham nhũng nhiều nhất. Tình trạng nông dân nghèo kép đang ngày một tăng lên. Đây là một thực trạng hết sức đau lòng. Nếu ông quan nào biết thương nông dân thì phải khóc ra máu!

Hiện nay nông dân tìm ra thành thị ngày càng nhiều song họ vẫn đi làm thuê và thường bị hắt hủi coi thường mà tiền kiếm được chẳng đáng là bao. Trong khi đó những thứ gì nông dân làm ra ngon nhất đều dành để bán cho thành thị. Đất đai nông nghiệp "ngon" nhất cũng bị xẻo thịt chia cho các quan làm nhà làm sân gôn cho các Tổng công ty hoặc cho nước ngoài. Họ không còn cách nào khác là phải ly hương.

Đừng quên rằng nông dân là lực lượng mạnh nhất. Cuộc cách mạng của chúng ta thắng lợi nhờ sự lãnh đạo của Đảng song chỉ có công nhân thiếu nông dân thì không thể thành công. Đó là một đặc thù của sức mạnh Việt Nam!

Chưa ai thống kê những cán bộ lãnh đạp từ cấp Vụ trở lên có bao nhiêu phần trăm xuất thân từ nông dân nhưng tôi tin chắc họ chiếm trên 80% và phần không nhỏ là những người giỏi.

Nếu không đầu tư cho nông dân chúng ta vừa không tạo ra được lực lượng cán bộ giỏi để kế thừa làm cách mạng vừa không có lực lượng hậu thuẫn làm cho cách mạng thành công!

Không biết những người lãnh đạo nghĩ gì!?

More...

BÀI BÁO

By

 

Trần Quang Đạo


BÊNH VỰC RƯỢU

PreviewPreviewPreview
          Đọc mấy câu ngạn ngữ phương ngôn nói về tật xấu của những người uống rượu tác hại của rượu tôi tức điên lên và chửi tục "Đ. mạ nó! Đồ ngu!".

Quả thật những kẻ phát ngôn lên án rượu và những người uống rượu muôn năm vẫn là đồ ngu. Tôi chỉ lấy một dẫn chứng nhỏ sau đây để chứng minh.

Người ta hay ví rượu với đàn bà. Không biết ví như vậy là xúc phạm đàn bà hay xúc phạm rượu song cái sự ví von đó có vẻ đúng!

Thằng trẻ con mới lớn chắc chưa thèm rượi. Nhưng nó thèm đàn bà là cái chắc. Tôi xin cam đoan như vậy. Cái sự thèm đàn bà nó thôi thúc cháy bỏng cựa quậy làm cho hắn không yên. Hắn mơ mộng. Ao ước. Thủ dâm... với những hình ảnh về cơ thể người đàn bà hắn để ý. Có những thằng không kìm chế được bản thân đi hiếp dâm (cả trẻ em và bà già). Cái thằng thiếu niên đó càng lớn thêm càng mê đàn bà và hắn cũng biết biến sự mê muội đó thành hiện thực. Rồi hắn bị trói vào một người đàn bà cụ thể. Đẹp thì cả thiên hạ đều hưởng. Ví dụ như một thằng cha căng chú kiết nào đó tán vợ hắn. Vợ hắn ngọai tình. Hay là nhiều người nhòm ngắm từ vú vê mông miếc eo đùi... vợ hắn. Thhấy mọi người ngắm như thế cũng tức lộn ruột lên chứ! Xấu thì chỉ có hắn hưởng. Hắn nhiều khi mở "nắp" ra lại đậy lại. Song vẫn phải chiều vợ và... tủi thân hưởng một mình. Nhưng khổ hơn là nếu vợ hắn vừa xấu người vừa xấu nết thì hắn hưởng trọn gói. Khi đó thật là khốn nạn cho hắn! Thế là trong nhiều lúc bức bách hắn nghĩ đến người đàn bà khác và so sánh với vợ mình. Ý nghĩ ngoại tình ngoại tình thật bùng lên như rượu. Rồi hắn lại chán...

Nhưng rượu thì không chán. Một người uống rượu chân chính càng uống càng đi đến với chốn thần tiên và trở thành tiên tửu. Tôi đồng ý với bọ Lập là nhìn thấy cung cách người uống rượu đã đạt đạo tiên tửu thì mỗi động tác nâng chén nhấp môi đều trở thành những đường nét tuyệt mỹ của nghệ thuật.

Nhưng không phải ai muốn cũng có thể trở thành tiên tửu. Trời cho ít người được điều đó. Song để trở thành người uống rượu chân chính thì không khó.

Cạnh nhà tôi có một đệ tử của nàng tiên nâu. Anh ta gắn bó với nàng tiên đó gần chục năm. Rồi bị bắt vào trại. Từ trại ra anh ta lấy rượu lấp khoảng trống mà anh ta xua đuổi nàng tiên nâu đi. Một ngày anh ta chơi một chai lúa mới. Từ sáng tinh mơ đến tối mịt. Tối 8 giờ là lăn ra ngủ. Có ngày đột xuất chơi chai rưỡi. Thế là anh ta trở thành người lương thiện. Chính quyền tặng giấy chứng nhận Gia đình văn hóa. Công an gạch tên anh ta trong sổ đen.

Một người đàn ông bị vợ bỏ đã tìm đến với rượu. Rượu như có bàn tay xoa khắp trong hang cùng ngỏ hẻm cơ thể anh ta để làm dịu nỗi đau. Rượu đã thành công. Thế mà khi chưa uống rượu anh ta đã có ý định tự tử. Rượu đã kịp cứu anh ta. Không những thế nhờ uống rượu anh ta lại được con gái của chủ quán mê. Lại đẹp mới phúc cho anh ta chứ!

Một thằng bạn tôi bị sếp trù hơn chục năm. Theo lời anh ta thì "thằng chó chết" đó vừa ngu vừa tham nhưng luôn được tại vị và ưu ái vì hắn biết nịnh. Người biết nịnh là người ưa nịnh. Thằng bạn tôi lại chúa ghét ai đó nịnh nọt. Ghét thể hiện ra mặt. Thế là bị trù. Không có cách gì trị "thằng chó chết" đó được. Thằng bạn tôi tức huyết áp tăng cao. Một hôm tôi bày cho nó bí quyết là tìm rượu mà uống. Hắn nói tao cao huyết áp uống rượu mày sớm mất tiền đám ma. Tôi nói cứ nghe lời đi sẽ được hai trong một đấy. Rồi tôi tặng hắn cuốn sách của Nguyễn Tuân để hắn ngâm cứu cách uống rượu. Hắn thực hiện trong vòng hai tháng. Sang ngày thứ 61 hắn đến lôi tôi đi chiêu đãi bởi sự thành công hai trong một nhờ rượu. Tôi không kể chắc các bạn cũng đóan được hắn thành công bằng cách nào.

Người uống rượu chân chính là người uống rượu phải có "gu". Không kể sang hè đắt rẻ. Một người uống rượu chân chính càng uống càng nghiện càng nghiện càng trở nên chân chính càng trở nên chân chính càng nghiện hơn và càng nghiện hơn thì càng chân chính vĩnh cữu. Anh ta không chán rượu như chán vợ. Bởi có một nghịch lý là người uống rượu chân chính luôn luôn là người không có ý nghĩ phạm pháp. Họ thích uống lọai tuổi rượu càng cao càng tốt. Ví dụ họ uống Cô nhắc XO (lâu năm) uống Whistky từ 18 tuổi trở lên không uống lọai vị thành niên uống Vốt ka thì uống lọai chai mờ uống Vang thì để lâu trong thùng gỗ sồi trăm năm càng tốt... Trong khi đó đàn bà càng old thì đàn ông có xu hướng xa dần hoặc xa vĩnh viễn.

Vì vậy tại sao không bênh vực rượu?

Gần một năm nay chính phủ lệnh đội mũ bảo hiểm. Tốt thôi. Nhưng không phải do rượu mà chính phủ bắt đội mũ bảo hiểm. Mấy thằng say rượu chết do tai nạn xe máy chiếm một tỷ lệ nhỏ xíu không đáng kể bởi khi đã say cú ngã của anh ta rất ngọan mục rơi nhẹ nhàng tiếp đất có nghệ thuật chứ không rơi như một bao gạo xuống đường nên khó chết anh ta lắm. Vì lý do đó tôi xin mạo muội đề nghị chính phủ bỏ lệnh bắt mmấy anh uống rượu đội mũ bảo hiểm.

Tôi bênh vực rượu vì lý do đó. Còn nhiều lý do khác nữa nhưng trưa đói rồi đi uống cái đã khi khác tiếp...

More...

THƠ MỚI

By

TQD: Ngày 19 - 10 TS. La Kim Liên nhận lời mời của Trường THPT chuyên Thái Nguyên về dự kỷ niệm 20 năm thành lập và phát biểu cảm tưởng.
Bởi La Kim Liên là 1 trong 10 người đầu tiên và là 1 trong 2 người trẻ nhất trong ngày đầu thành lập trường.
Trong lời phát biểu có một bài thơ mà TS. La Kim Liên đọc. Nhân dịp 20 - 10 xin "khoe" với các bạn bà thơ của Bà xã!

 

LA KIM LIÊN


CẢM XÚC MÁI TRƯỜNG TUỔI 20


Preview


Hai mươi năm một khoảng đời dài

Đủ nuôi lớn ước mơ thành hiện thực

Hai mươi năm bộn bề kí ức

Xúc cảm dâng trào: Trường Năng khiếu Thái nguyên ơi!


Cho tôi về sống lại cái thời

Trường mới mở ròng tươi bao gương mặt

Bao dự định bao quyết tâm son sắt

Chung tay ươm những mầm sáng tài năng.


Chung tay vun những mập mạp mầm măng

Vươn cao lên sánh ngang vùng đất bạn

Tất cả thầy cô miệt mài trang giáo án

Say sưa giờ lên lớp gửi niềm tin.


Rồi vui mừng mùa gặt hái đầu tiên

Những giải thưởng trò mang về báo đáp

Nước mắt rơi. Trái tim dồn nhịp đập

Lòng vang ca giai điệu giao hòa.


Và một tên trường cứ thế rạng rỡ ra

Cứ thế gieo niềm tin vào phụ huynh và bạn bè đồng nghiệp

Gửi theo gió mọi nơi đều biết

Một tên trường ở vùng đất Chiến khu xưa!


Giờ tôi về... trường cũ hóa giấc mơ

Tất cả đã khang trang và học trò lớp lớp

Đã thành tài góp phần dựng xây đất nước

Những thầy xưa thành cổ thụ sáng ngời.


Hai mươi năm tôi gặp lại mọi người

Lòng lắng lại nhớ gương mặt đã khuất

Năm tháng cuộc đời vui buồn được mất

Mái trường xưa bồi đắp những ân tình...

                                                                           Tháng 10 - 2008     

More...

THƠ MỚI

By

 Trần Quang Đạo

TRƯỚC NGƯỜI XƯA

Preview


Tám năm rồi chưa trở lại bến đá nơi nàng ngồi giặt lụa

nước trôi nỗi nhớ thêm đầy

tôi hình dung những ngón trắng thon lặng im trong nước

những con cá đực chết lặng

những con cá cái ghen tuông muốn quẫy lên bờ.


Bến nước thôn Trữ La nổi tiếng

nhờ ăn theo nàng

ăn theo nàng lụa làng Trữ La nổi tiếng

thôn nữ Trữ La nhuận sắc mắt đời.


Nàng đẹp nhờ ai?

ý nghĩ của tôi đọng lại như vũng nước mưa tháng sáu

in hai gương mặt võ tướng- văn nhân

Phạm Lãi và Việt Vương Câu Tiễn

giọt khóc rơi vào vũng nước chợt long lanh.


(Như nàng Kiều

không có những Thúc Sinh Từ Hải...thì cũng vô danh)

Tám năm rồi nhớ bến đá nàng ngồi giặt lụa

nhớ hình dung những ngón tay thon

tôi ngồi chiều sâu thẳm...


***

Ấy là bài thơ chưa có kết. Tôi nghĩ mông lung và để lại trên bàn. Có cục đá làm chặn giấy. Cục đá mà tôi cứ tưởng tượng nó được lấy từ bến đá thôn Trữ La nơi nàng ngồi giặt lụa. Thỉnh thoảng tôi sờ nó và như thấy có hơi người... Sau mấy ngày quên cảm xúc của mình. Tôi đi nhậu về và thấy chữ lạ trên bài thơ dỡ dang có đoạn kết. Hóa ra đó là chữ của vợ tôi - một người chưa bao giờ giặt lụa. Đoạn kết rằng: Em cũng như Tây Thi/ nhưng không có những Phạm Lãi Việt Vương Câu Tiễn... làm cho đẹp lên và nổi tiếng/ nên suốt đời dầm trong hơi rượu!


26- 10- 2006


  

More...

THƠ MỚI

By

 

Trần Quang Đạo


TIẾNG GỌI

Preview

Nhiều khi nghe một tiếng gọi mơ hồ

chợt thức từ sâu thẳm

ta như người chân mây...


Trong mơ mẹ gọi ta về ăn trưa

bữa ăn nhiều khoai sắn

chia lìa mẹ từ năm lên 6 tuổi

tiếng gọi mưa trắng đồng xiên ngang...


Nghe tiếng gọi của đồng đội cũ

âm âm vách núi dội về

tiếng vọng người chết trẻ

chưa vỡ giọng miền quê.


Có khi thẩn thờ trước những vần thơ

bỗng tiếng gọi của người yêu đầu đời nhẹ rơi bất chợt

nhói lên cùng tiếng nhẫn làm từ đồng xu chạm đất

đôi chim câu dính nhau không cất cánh lên trời.


Ta nghe nhiều tiếng gọi mơ hồ

tiếng của đêm của ngày

tiếng của gốc cây

tiếng của dòng sông con suối

của cả chính ta bất chợt gọi mình...


Nhiều khi nghe một tiếng gọi mơ hồ

ta như cây run lên trong gió lạnh...


                                                  
24 - 4 - 2008                   

More...

THƠ MỚI

By

 Trần Quang Đạo 

MẸ ĐI MÁY BAYPreview


Cuống vé như cánh đồng được mùa

mẹ cất kỹ trong túi áo nâu cài kim băng kín miệng

sợ mất đi là mất cả mùa màng.


Mẹ đi máy bay

trầu cau ấm một khoang ngồi

mùi rơm rạ lót trong kẽ tay còn phảng phất

lòng mang đầy ca dao.


Mẹ bay lên trời cao

xác lập một vế đối với nền văn minh nhập khẩu

đám mây lắc

lời ru thầm càng đầy

máy bay đỗ miếng trầu chưa kịp dập.


Nơi mẹ đến vừa có tiếng trẻ khóc nứt đêm

con trai làm ăn xa

thêm một quê hương của bé ra đời.


Không để quê nhà rụng rơi

mẹ lên máy bay cả cánh đồng nghiêng nghiêng phía dưới

khứ hồi một giấc mơ...8- 12- 2006
  

More...

Yn

By

 

Trần Quang Đạo


    n

Y
PreviewPreview


Những cánh chim nối ở nền trời

y mũ en nờ

như một tia chớp hóa thạch

để lại mai sau giải mã

cơn mơ tích đầy nổi nhớ của những đám mây.


Những đám mây hóa thạch cơn mơ

toa chở lời yêu chật cứng

biên giới của đường cày trái tim nối chân trời chưa có visa

y mũ en nờ

không xuyên thủng.


Anh mang y mũ en nờ như chiếc cặp khóa số

mật mã là tiếng gà nơi chái bếp đầy bồ hóng của mẹ

là những lóng mốt lóng đôi cha lận dần sàng

là dấu chân trâu đựng trong ký ức

chờ tàu cau rụng xuống thành mo

bới cơm nếp đường xa theo cánh nhạn.


Trên đường đi xin visa

anh thấy những nhà phê bình đội những thúng cát chảy

như mồ hôi rỏ xuống đường cày

maratông ngoái lại

đồng nghiệp khề khà nâng chén uống chiều buông.


Anh nhìn thấy những nhà bác học

chưng y mũ en nờ

trên cồn chín mươi độ mờ nhân ảnh

nhân bản những tế bào lấy từ quang phổ

để có một y mũ en nờ không hóa thạch

tìm ADN cho đứa bé không cha.


Trong khi những cánh chim đông cứng ở trời xa

anh và những bạn thơ xếp bàng đầu thế kỷ

lấy cỏ làm chiếu

nâng lên từng chén chạm nhau nghe như tiếng chuông

đàn chim bay qua chân trời

đám mây tích điện tình yêu vỡ òa xuống đất.

More...

Những cánh đồng thưa bóng người

By


Trần Quang Đạo
 

NHỮNG CÁNH ĐỒNG THƯA BÓNG NGƯỜI

Water-Drops-on-Leaves-Tongass-National-Forest-Baronof-Island-Alaska-USA-Photographic-Print-I10254629.jpg  6 KB

Chỉ thấy lúa mạch và hoa hu - bơ - lông

bạt ngàn ruộng phơi trong tầm nhìn xe chạy

nông thôn Tiệp Khắc

những cánh đồng thưa vắng bóng người.


Những chiếc máy gieo máy gặt ngủ dưới bóng râm

những người đàn ông nâng vại bia chạm cốc

những người đàn bà nhẩn nha siêu thị

trẻ con bán trú ở trường...


Miên man cánh đồng ùa vào tôi

gió đưa mùi hương quả chín

mang thông điệp no ấm thảnh thơi...


Quê nhà giờ đang thời vụ

mẹ lên tuổi bà còn ra đồng cùng con cháu

bóng người trôi trong màn nắng chang chang.

Bất chợt dạ dày tôi lên cơn đói!


                                               
Tiệp Khắc tháng 7 - 2007

More...

BÀI BÁO

By

NGƯỜI MẪU RAO BÁN TRINH

   

(Ảnh chỉ mang tính chất minh họa không phải là người mẫu Fico)

Raffella Fico cô người mẫu nức tiếng người Italy vừa ra bán "cái ngàn vàng" với giá 1 triệu Euro. Cô tâm sự: "rất nóng lòng muốn biết ai sẽ rút hầu bao để có được trinh tiết của cô đồng thời dự định sẽ dùng số tiền trên để mua một ngôi nhà ở Rome và tham gia các lớp học diễn xuất".

Cô người mẫu 20 tuổi này còn cho biết nếu người trả giá quá xấu cô sẽ có cách vượt qua mọi chuyện dễ dàng. "Nếu tôi không thích anh ta tôi sẽ uống một ly rượu và quên đi chuyện đó" Fico tiết lộ.

Những người thân của Fico cũng khẳng định mặc dù có vẻ ngoài hấp dẫn và luôn thể hiện một hình ảnh sexy nhưng chân dài này vẫn còn là một cô gái trong trắng. "Con bé chưa từng có bạn trai. Nó là một người mộ đạo và thường cầu nguyện hàng đêm" anh trai của cô cho hay.

Tuần trước một nữ sinh Mỹ 18 tuổi cũng tuyên bố sẽ đấu giá trinh tiết để lấy tiền trả học phí. Cô này hy vọng sẽ thu được khoảng 1 triệu USD.


(Theo Yahoo VN)

Lời kêu của TQĐ: Figo ơi nếu có thằng cha mô có tiền đến mua khoan hãy... bán nhé. Chờ Bọ kiếm được Euro bọ sẽ trả cao gấp đôi nhé!

More...

NHỮNG BỨC ẢNH HOT NHẤT CỦA CÁC BLOGER NỮ

By

TQĐ: Các Bloger nữ là những người khá xinh một số người rất xinh.
Đặc biệt về khoản ăn mặc  điểm trang thì họ rất mốt. Những hình ảnh đẹp của họ luôn được tung lêng mạng
để bà con Bloger được chiêm ngưỡng. Quả thật ngắm những bức ảnh đó nhiều đêm tôi không ngủ được và có lúc cảm xúc dâng trào phải làm ngay một bài thơ cảm tác.
Tôi đã lang thang trên các Blog và cópcủa họ. Xin giới thiệu cùng các bạn


81714-DL3.jpg  106 KB

Vũ Thanh Hoa với chân dài
Quần jean áo "chẽn" ngắm hoài chưa bưa.

Preview


Phạm Dạ Thủy ôm gốc cây
Đợi ai mà nắng cũng ngây ngây tình.


Preview

Cuộc thi người đẹp với hoa
Hoa kia rằng đó chính là Phương Phương

Preview

Phương thì sắc sảo mặn mà
Thanh Trang cũng rứa biết là chị em.

Preview

Nhím còi lên ảnh hết chê
Thanh thang đường cỏ đi về chiêm bao.


Preview

Kim Ngân ơi hỡi Kim Ngân
Đứng bên đá khát mà vân vi lòng.

Preview

Còn đây chưa biết tuổi tên
Một ngày nào đó lên miền Blog gơMore...