THU

By

Ra Tết bao nhiêu việc bận bịu bỏ quên Blogs. Rồi lại đi học chính tri - quân sự ở Học viện chính trị mất một tháng.
Chẳng viết được gì. Nay pót lên bài thơ đầu tiên sáng tác trong năm này để các bạn còn nhớ vào blogs của tôi.
Đây là một bài thơ như bắt được viết một lát là xong. Viết khi đang học chính trị. Mà thơ không chính trị...

       

Trần Quang Đạo


THU

Preview

Lá chín trên cành

thu xôn xao khoảng biếc

rơi tiếng chim ấm quanh chỗ ngồi

gió gieo những con chữ đậu cánh lòng rộng mở.


Đi qua những mùa xa

biết chớm thu nôn nao mắt lá

có một thu khác một mùa thu rất lạ

giăng giăng mắt lưới buông trời.


Chạm vào thu êm trôi

neo vào thu thả diều chùm mây trắng

thấy sáng lại một khoảng trời ngập nắng

dịu dàng bay ao ước tới vô cùng.

25 - 3 - 2009

More...

ẢNH

By

THƯ GIÃN CHÚT CHƠI

Đầu xuân thư giãn một chút cho tiêu bớt mỡ cũng là một cái thú. Mời các bạn xem 2 bức anh: Một bức tôi chụp lưng một cô gái Nga ở Mát- xcơ- va một bức kiếm được trên mạng nó ở "phía trước".


Preview

126713-ok8.jpg  29 KB

More...

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

By

Nhân dịp năm mới
Kính chúc các bạn hữu bạn đọc cùng gia quyến mạnh khỏe hạnh phúc an khang thịnh vượng. Chúc một năm mới có nhiều niềm vui!
                                                                                                                  
Preview                     TRẦN QUANG ĐẠO

More...

DẤU LẶNG TRONG NGÀY

By

NGỒI NHÀN ĐỌC LẠI COMMENT

Buổi sáng thứ hai chưa có bài để duyệt ngồi nhàn đọc lại comment của bạn bè. Nhân tiên pót lên để bà con cùng đọc cho dzui.
 

lphanvanquang | 26/11/2008 09:48

Cám ơn Trân Quang Đạo Hoàng Vũ Thuât Mai văm Hoan Nguyễn Hữu Quý và Ngô Minh đã có bài viết thêm thông tin cho bạn đọc ở xa.Chính nhũng người bạn từng sống và viết vừa là người đồng hương của Nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ.chị xứng đáng được chia sẻ và khen tặng như thế.

hoanghuuquyet | 26/11/2008 10:37

Đọc loạt bài trên mà sợ .....kiểu quy chụp như vậy. Mới đây Quyết đã được xem chương trình Thơ của Nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ trên HTV7 trong chương trình này xoáy sâu bài" Khoảng trời hố bom" và nhiều bài khác..... nhưng MC chương trình người ta không lộ liểu như vậy. Có những điều mình " khen" mà chết người có những lúc mình " chê" mà người ta trở thành người tốt hơn.Nhưng dù sao đi nữa bài:" Khoảng trời hố bom" thì nó đã tự khẳng định mình và đi vào văn học Việt Nam rồi.Bài viết của anh Ngô Minh nảy lửa quá.

Ngô Minh | 26/11/2008 11:43

Việt Thành biến bài thơ tình
Thành bài nói xấu Quảng Bình quê choa
Lên giọng kẻ cả lu loa
Có ngày méo miệng thằng cha Việt Thành

nguyễn Quang Lạp | 26/11/2008 12:05

Sang đến thế kỉ 21 rồi vẫn còn lối suy diễn chụp mũ một tác phẩm văn học ngớ ngẩn và ấu trĩ như ông Việt Thành thật quá buồn quá xấu hổ vì bọ cũng là dân Quảng Bình.
Nếu không muốn ông Bình An làm tổng biển tập Nhật Lệ thì cứ thưa với tỉnh ủy một câu người ta sắp đặt hết đó mà việc gì phải bày trò đánh đấm ầm ĩ thiên hạ người ta cười cho.

thuannghia | 26/11/2008 14:49

Lỗi là tại bởi Trần Quang Đạo chứ không phải tại bởi Việt Thanh!
Ai biểu Trần Quang Đạo viết câu thơ này:
...
Chị vẫn còn giữ nguyên những nét năm nao

cá trên sông Kiến Giang ghen tuông quẫy lên bờ chết hạn
..
Câu thơ nó hay đến quắt quay thế kia thì hỏi sao người ta không ghen tức sao được. Tui cũng phát thèm thèm đến nhỏ giải ước có một ngày mình sẽ viết được những câu thơ như thế. Không đến được với người đọc bằng những rung cảm ngoạn mục như vậy thì tui chơi lại Trần Quang Đạo chứ sao. Níu cho Trần Quang Đạo rớt xuống ngang hàng với tui mới thỏa được cơn ghen cơn đố kỵ chứ sao. Có thế mà các Bọ không hiểu sao?
Nói tóm lại là lỗi tại Trần Quang Đạo ai biểu ông ta Yêu Quê Hương làm gì Làm thơ hay làm gì...Nếu muốn khỏi bị chụp mũ thì yêu quê hương ít thôi làm thơ dỡ đi một tý thì đâu có sao!
.
Thuận Nghĩa

donghoa | 26/11/2008 16:46

Bài thơ có nhiều cảm xúc của người viết tuy có đôi chỗ dễ gây ngộ nhận .... nhưng cũng không át được cái tình trong đó bởi nó mang hơi hướng của một cái tình vừa yêu thương vừa trân trọng .....
Chúc vui vẻ
Thân ái

Huy Tập | 27/11/2008 11:32

Ơ hay.Bài thơ của Trần Quang Đạo rất hay đóng góp 1 bài thơ hay cho Quảng Bình quê ta cho nhân dân ta. Bài thơ rất mới ở ý tưởng và bổ cục thể hiên có nhiều câu thơ mới và cảm xúc quá trời.Kể cũng lạ sao cái ông Thành nào đó lại đem ra mổ xẻ bài thơ hay của Anh Đạo.Chị Dạ đừng có buồn nhé nói đến chị đến thơ chị là nhiều ngừoi thương cảm lắm đó.Bây giờ là lúc chị Dạ cần giương ngọn cờ nửa đỏ nửa xanh cờ MTDTGPMN-VN để trưng lên chị ạ

Hồng Nhạn | 29/11/2008 00:02

Thôi bỏ qua cho Việt Thành đi! Tất cả chúng ta ai cũng yêu quê hương Quảng Bình."Yêu đến tận cùng gốc rễ!". Và yêu quê hương là ta đã yêu tất cả những điều tốt đẹp lẫn điều chưa được tốt của quê ta phải không anh? Việt thành là một trong những thứ chưa tốt ấy. Tui la một trong những đứa con sống xa quê.Tui xa quê từ năm 17 tuổi (tui cũng đi học sơ tán với anh đấy) và tui may mắn chỉ luôn mang theo trong mình những gì tốt đẹp và thân thương nhất của quê hương Quảng Bình thôi đăc biệt là cái thời bom đạn ác liệt ấy.Khổ đau mất mát nhiều nên đến bây giờ tôi không tin nổi quê mình lại có người xấu (mặc dù tui luôn được nghe bạn bè họ hàng kể nhiều chuyện không hay). Mỗi khi tui về quê tui rất vui và tui thấy ai cũng tốt.Tui là Quảng Bình!Ở giữa cái đất Bắc này tui luôn tự hào về điều đấy.

Kiến Nghĩa Bất Vi Vô Dũng Dã

Kẻ Ngoại Tỉnh | 29/11/2008 21:16

Nhà phê bình phải có cái tâm của Bao Công .Nghĩa là sao ? nghĩa là phải công bằng vô tư chính trực xét đúng người đúng thơ đúng truyện có ưu có nhược có lý có tình ... không xuyên tạc không chụp mũ không gắp lửa bỏ tay người ...nhằm phục vụ 1 thế lực đen tối nào đó .Ngoài cái tâm ngay thẳng ấy cần có cái tầm cái tài nữa .Nhưng xem ra bài phê bình của ô. Việt Thành chưa đủ tiêu chuẩn đó .
Tại sao ?
- Thứ nhất : ông ấy chỉ nêu toàn cái " tâng bốc " cái : quá quắt cái " không thể chịu được "... mà ông ấy cố công phát hiện được không thấy ông ấy nói cái đúng cái đẹp cái độc đáo ..của bài thơ Gửi Nhà Thơ Lâm Thị Mỹ Dạ chỗ nào . Tức là ông ấy đã thiếu sót bất công với bài thơ nhà thơ nếu không nói là ác ý cố vạch lá tìm sâu .ông ấy không có tinh thần xây dựng của nhà phê bình .Ông ấy đã nhân danh các võ tướng văn nhân để tạo " đồng minh " tỏ ra hiểu thơ và khen trừ nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ để " thêm bạn bớt thù " lại nhân danh cả" dư luận " độc giả và " trước thềm đại hội văn học nghệ thuật Quảng Bình lần thứ IX " nữa . Ông ấy tưởng không có ai nhận ra chiến thuật bao vây cô lập chia cắt đánh tỉa của ông ấy .
Tôi xin đáp lại luận cứ luận chứng của ông ấy như sau :
+ Trước hết nếu ông ấy thật có lòng đấu tranh chống cái ông ấy cho là : xúc phạm tổ tiên quên ơn liệt sỹ nịnh hót ... thì ông ấy tốt bụng lắm người như thế chúng ta phải tôn trọng và mang rượi đến tạ lễ mà nói rằng : là hiểu nhầm nhau cả Trương Phi Quan Vũ cũng từng đánh nhau đấy bác Việt ạ ! Nhưng ông ấy không thế và nhà thơ Trần Quang Đạo cũng không thế ông ấy chỉ thấy cây mà không thấy rừng thấy toán mà không thấy Thơ thấy" chỉ còn một nửa " thôi .Vì thế ông ấy dẫn chứng các con số 44 270 để chứng minh là điều tự nhiên dễ hiểu và không có gì lạ .Không lạ vì ai yêu Quảng Bình điều biết điều tự hào . Nếu ông ấy hiểu câu " ngựa trắng không phải là ngựa " thì ông ấy chắc không tỗn công làm phép tính ấy. Ý nhà thơ Trần Quang Đạo muốn nói đến giá trị của " Khoảng Trời Hố bom " Quảng Bình đấy .Nhờ những Hố Bom anh dũng kiên cường của Quảng Bình mà sáng lên Khoảng Trời lớn của Việt Nam đấy .Nên không có bài thơ ấy thì Võ tướng văn nhân Quảng Bình tựa như chỉ còn một nửa thôi nửa võ tướng văn nhân đã anh dũng hy sinh vẫn sáng đưới đất sâu trời cao nào đó mà không ai biết tình cảm nhỏ là nhà Thơ gửi cho nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ còn tình cảm lớn là gửi cho núi sông Quảng Bình đó . Tôi thấy nhà Thơ có sử dụng dấu (!) kia mà ai viết thư mà không biết dấu ấy là nghĩ thoáng và cười ? dĩ nhiên ở đây sao có sự mai mỉa được thương như thế kia mà ..!
+Tiếp theo : đọc tới chỗ " nhưng cũng không thể lợi dụng chữ nghĩa thơ hàm súc thâm thúy để tâng bốc thành thần tượng tiêu biểu cho một vùng đất: Chị là Quảng Bình " mà tôi cười cười vì tôi nhớ câu chuyện về anh chàng bán mâu thuẫn trong Hàn Phi tử . Sao lại mâu thuẫn thế ? bảo người ta " thơ hàm súc thâm thúy " rồi bảo người ta" lợi dụng "là sao ? khen điểu sao ?!Tôi hiểu cái ý : "không thể tâng bốc" của ông ấy . Và tôi cũng đồng ý nhà Thơ không thể là thần tượng theo cách hiểu của ông ấy được . Chị là nhịp cầu của Quảng Bình với trái tim những người chống Mỹ cả nước : được
"Khoảng Trời Hố Bom " của chị là Khoảng Trời Hố Bom tự do cao đẹp của Quảng Bình : được vì "chị nhìn thấy khoảng trời hố bom mà không ai thấy được " bởi thần tượng kia phải là các anh hùng liệt sĩ .Nhưng thật sự ông ấy đã cố tình không hiểu ý của nhà thơ Trần Quang Đạo .Nhà Thơ viết " vẫn Quảng Bình là Quảng Bình mà không ai hiểu hiết " kia mà ? " Chị là " ở đây giống như " Chị như " đấy .Thơ không phải là Văn và càng không phải là LoGic học hay đại số boolean ...
Thứ 2 : Tôi nghĩ mọi người đã thấy cái hay của bài thơ cái tâm của nhà Thơ rồi đã lên tiếng rồi tôi không nhọc công nữa làm gì với lại ông Việt Thành cũng không cần biết . Bài thơ ấy là bức thư nhà thơ Trần Quang Đạo gửi riêng cho nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ nhưng gửi chung cho những người "yêu đến tận cùng gốc rễ " Quảng Bình vậy .
Tôi là kẻ qua đường muốn đi mà không đi được tôi cũng thấy ông Việt Thành ra tay trước và mọi người đã đáp lại y như ý cậu tranghoalong nói vậy !
âu cũng là gieo gió gặt bão ! ...
Rút kinh nghiệm lần sau nhà thơ Trần Quang Đạo mail riêng cho nhà thơ cho nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ nhé ! kẻ qua đường đi đây . Chúc đại hội văn học nghệ thuật tỉnh nhà thành công tốt đẹp .

Nghe chuyện mà nhớ lại khi đọc Tam Quốc Diễn Nghĩa

Reader | 29/11/2008 22:33

Chuyện Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung viết vào TK14 kể về thời kỳ hỗn loạn của Trung Quốc thời kỳ 220-280.

Vì người viết có xu hướng tôn sùng nhà Hán cho nên người đọc truyện "Tam Quốc Diễn Nghĩa" thường thấy lối hành văn theo chủ nghĩa "ủng Lưu phản Tào" tức Lưu Bị là tốt - còn Tào Tháo là giặc ngày nay người ta nhìn Tào Tháo với cái nhìn khách quan hơn.

Xin các Chư vị cũng nên vậy; không nên chỉ "ủng" về 1 phía mà "phản" pháo lại phía bên kia !

Người con gái Quảng Bình | 01/12/2008 13:37

Bài thơ của Quang Đạo "da diết" quá! Làm người đọc hiểu ngiêng hiẻu ngã. Làm tưng bừng một vùng dân cư mạng. Tui thích nhất câu cuối của bài thơ.
Con gái Quảng bình ai chẳng thế! Không tài hoa được như nhà thơ LTMD nhưng tất cả họ đều chăm chỉ dịu dàng duyên dáng rộng lương cả tin biết hy sinh và... đẹp như mảnh đất Quảng Bình nên thơ vậy.Quang Đạo mà gặp bạn tui hoặc thậm chí gặp tui đây thế nào cũng có bài thơ "Tặng chị" làm xôn xao các động cát thơ của Quảng Bình cho coi. Và tui tin nhà thơ Quang Đạo sẽ "Em một mình ngơ ngẩn ở kiếp sau" luôn đó. Haha Không tin cứ hỏi anh Ngô Minh!

gui tranngoctuan

trangoctuan | 30/11/2008 03:03

Đạo à
Tôi vừa nói chuyện với anh Nguyễn Trọng Tạo. (Anh đang ở Canada nhà mấy người tôi quen). Tôi vui lắm! Tôi "xin phép" Bọ đăng bài thơ của ông về bà chị LTMDạ.
Tôi là gốc Huế. Mẹ kiếp! Đọc bài của Bọ Nguyễn Quang Vinh "300 Ngày Khác" là tôi "mê" nó rồi. Nhờ ông nhắn với Bọ Vinh vào Block của tôi để đọc cho vui. Và tôi sẽ đăng bài viết của Bọ Vinh.
Thân Mến
Bạn của Bọ
Trần Ngọc Tuấn
TB: Mà Bọ cũng phải "cám ơn" mấy thằng văn hóa đọc lùn như cứt. Chúng nó vô tình tôn vinh Bọ của tôi.

thantho | 27/11/2008 19:38

Trong tiếng Việt có câu: "Cháy nhà mới ra mặt chuột"
Ở đây không cháy nhà.
Chuột cũng không dính dáng gì tới.
Nhưng cái kiểu đọc và quy kết của một con người đối với một bài viết rồi lại còn in ra trên mặt giấy thì làm cho người khác nhìn rõ được "bộ mặt" của con người đó. Thế thôi.
Tiếng Việt còn có câu: "Biết thì thưa thốt không biết thì dựa cột mà nghe".
Tui cũng biết được chút ít đó xin thưa thốt đúng có 2 ý nhỏ vậy.

tranngoctuan | 27/11/2008 15:45

Thân gửi ông Đạo
Tôi thấy buồn và tủi nhục cho văn hóa đọc cách cảm thụ thơ theo kiểu "cán bộ tuyên huấn" của những năm 1950.
Cái thái độ lý trưởng tuần đinh vẫn hiện diện trong văn hóa đọc của nhiều người.
Bực mình tôi đi uống bia đây. Bao giờ có người về Việt Nam tôi gửi cho Bọ chai rượu hoặc ít tiền để Bọ mời mấy người có văn hóa đọc "lùn tè" tới nhậu và dạy họ về cảm thụ thơ. Đa tạ Bọ nhiền.
Bạn của Bọ
Trần Ngọc Tuấno việt thành phải gọi là vẹt thành mới đúng. ngu văn chương và ngu cả chính trị. báo quảng bình không hiểu có ngu theo không?

gui linh quảng trị

nguyễn quang vinh | 25/11/2008 22:37

Em hiưêủ rõ Việt Thành nhất vì hồi cùng ở báo Bình Trị Thiên. Một hôm Việt Thanhd nhìn thấy bao cao su vứt ở hàng rào cơ quan báo đối diện với phòng ở của em Việt Thanh lu loa đồng chí Vinh mang gái điếm vào phòng. Yêu cầu Ban biên tập kiểm điểm kỹ luật. Nhhưng chứng cớ đâu. Thua.
Rất nhiều anh em báo chí biết Việt Thành khi nhắc đến ông ấy đều nói: Việt Thành à ông ấy là cái lồn.

Kok Thanh | 25/11/2008 20:43

Kok Thanh tặng Trần Quang Đạo

Bị đánh "nổi" như cồn
Trần Quang Đạo sướng...run
Người đánh không biết đánh
Cứ tát ao sang...bùn.
*
Thơ hay như rượu quý
Càng uống lại càng ngon
Trách chi dăm ba kẻ
Bạc tóc còn trẻ con
Hê Hê...

thantho | 25/11/2008 19:33

Tôi đọc được chuyện anh "bị đánh" này đã từ tuần trước trên trang xuanduc.vn. Tôi thích lời một bạn đọc (tên là "Tiếp..." và xin phép anh "Tiếp..." không kiện vì tội bản quyền !) bình rất mộc mạc về bài thơ của anh xin chuyển nó qua đây thay lời comment chắc cũng được!

"Hôm nay mới đọc được trọn vẹn bài thơ của Trần Quang Đạo. Với tôi đó là một bài thơ hay. Lời thơ mộc mạc rất tinh tế.
Bài thơ ca ngợi Quê hương - Quảng Bình: Quảng Bình có nhiều anh tài trong Văn trong Võ. Nếu thiếu Văn thì đương nhiên chỉ còn Võ tức là chỉ còn có một nửa! Tuyệt.

Bài viết trên chỉ nhắc đến Tên của người "không chấp nhận" bài thơ là ông Việt Thành mà không nói ông ta là ai. Ý tôi là Việt Thành có là người yêu thơ yêu văn và yêu Quảng Bình không?
Nếu ông Việt Thành mà là nhà văn nhà thơ hay là hội viên Hội văn học nghệ thuật của tỉnh huyện thôn... hay là gì đó tương tự (!) thì thôi khỏi phải nói. Nên cho ông ta ra khỏi hội đi!
Còn Ông ta là "lãnh đạo" thì ôi thôi thôi đừng để ông ta lãnh đạo trong giới văn học nghệ thuật và cả các lĩnh vực khác thì cũng không nên.

Còn ông ta không biết văn thơ không yêu Quảng Bình thì thôi khỏi nói gì thêm. Nói cũng chỉ đến thế.

Quay lại Bài thơ.
Nếu Lâm Thị Mỹ Dạ không sinh ra ở Quảng Bình và Trần Quang Đạo cũng không là người Quảng Bình thì sẽ không có bài thơ đó cho dù có nặng tình chăng nữa cảm phục có giàu đến mấy thì không có những câu tinh tế ẩn náu một sự ca ngợi quê hương thông qua sự ngưỡng mộ một văn nhân là người Quảng Bình.

Một Quảng Bình giàu Văn Võ
Một Quảng Bình đẹp: Con sông Kiến Giang - Nhật Lệ đẹp nhiều cá tôm và là vựa lúa của QB; và người con gái Quảng Bình cũng đẹp với mái tóc dài như thế. Con cá phải ghen với cái đẹp đến mức phải nhảy lên cạn mà chết khô. Những ai ở QB mới hiểu được thế nào là con cá nhảy lên hạn mà chết mới hiểu được câu ví này của nhà thơ.

Một QB đẹp và cũng đi qua chiến tranh như bao miền quê đất Việt. Hố bom ... tội ác của chiến tranh vết hằn của chiến tranh nhưng với người QB biết đi qua đau khổ mà vươn tới... chỉ có tâm hồn người QB mới thấy được khoảng trời xanh soi tấm gương là làn nước trong hố bom!

Chỉ có người Quảng Bình!
Văn nhân Lâm Thị Mỹ Dạ là người Quảng Bình!
Quê chị là Lệ Thuỷ.

Đôi lời vậy
Bạn đọc sẻ chia!"

HN | 25/11/2008 09:30

Chào anh! em được chị N gởi link mới được đọc một bài thơ hay của anh mà bây giờ mới biết.
Em chỉ là một hậu bối yêu thơ nên ko dám nhận xét hay cảm nhận gì. Nhưng cái cách áp đặt suy nghĩ nhỏ nhen của mình vào thơ văn người khác mà không hiểu ý nghĩa của nó thì thật là...tệ hại.
Ghé thăm anh và gửi lại chút xíu cảm nghĩ của mình. Kính chúc anh một ngày an vui & vững vàng trước cú đánh" này nhé! hì

Nhím | 25/11/2008 08:29

Nghe tin anh bị "đập"
Em vào ngó xem sao
U trán hay mẻ đầu
Để kịp thời băng bó

Cứ tướng uýnh bằng võ
Ai zè uýnh bằng văn
Ui cí ông Việt Thành
Ui cí ông Việt Thành

Thui nỏ nói mô mất công ăn roi!

Hải Xuân | 25/11/2008 07:10

Quê nhà giỏi võ hay văn
Làm thơ ca ngợi bị "ăn" no đòn
Ơi Nhật Lệ hỡi Ba Đồn
Đèo Ngang... Bà Huyện dám còn làm thơ?...

Hải Xuân | 25/11/2008 07:02

Quê nhà giỏi võ hay văn
Làm thơ ca ngợi bị "ăn" no đòn
ƠI NHật Lệ hơi Ba Đồn
Đèo Ngang... Bà Huyện dám còn làm thơ?...

Gửi Trần Quang Đạo

Ngô Minh | 24/11/2008 20:13

Đọc bài Việt Thành tay chụp ảnh của báo huu trí không hiểu biết gì về văn chương chuyên viết bài "đánh" người này người khác theo lệnh của trên. Nhưng tiếc nỗi alf trình độ thấp quá đến đọc bài thơ mà không hiểu họ viết gì thì đánh làm sao ? Thế mới biết trình độ của những người quản lý văn hóa ở Quảng Bình đang đến hồi báo động ! Là người Quảng Bình NM xấu hổ lắm xấu hổ lắm !

Lãng du | 24/11/2008 19:37

Còn một bài bình luận về bài thơ này em thấy là hay nữa đó là bài của thầy Mai Văn Hoan không biết anh đã đọc chưa. Bài của Hoàng Vũ Thuật em cũng đã đọc
THú vị thật đúng là nhờ có ông VT mà em mới biết bài thơ của anh. Tạp chí Nhật lệ không có ở trong này anh ạ.

Bao nhiêu người yêu chị

yêu chất đàn bà yêu sự cả tin

nhưng chị vẫn Quảng Bình mà không ai hiểu hết.

Em một mình hoang dại kiếp sau !

Những câu đong đầy xúc cảm đáng để mà nhớ mãi!

Văn Công Hùng | 24/11/2008 19:33

Quảng Bình có bác Việt Thành
Việt thì có việc nhưng... thành thì chưa
Văn chương nào phải vại dưa
Mà quậy cho khú mới vừa lòng ai?...

phamtran | 24/11/2008 19:03

Tôi đề nghị biên tập câu này của tác giả VT "có những quan điểm lệch lạc xúc phạm đến "thơ ca" thế mà "Báo Quảng Bình" vẫn cho đăng.

Nguyễn Thanh Cao | 24/11/2008 18:35

Người ta thật máy móc
Góc nghĩ thật hẹp hòi
Đầu óc chỉ thế thôi
Chấp làm chi cho mệt

Chúc Trần Quang Đạo một tuần mới đầy niềm vui và nhiều điều thú vị

Nguyên Hùng | 24/11/2008 18:06

Tự dưng Đạo bị đá
Xước mất cái móng tay
Nhờ thế nhiều độc giả
Được biết bài thơ hay

Cám ơn kẻ đánh Đạo
Làm nhà thơ sung hơn
Người này chửi kiếm gạo
Vô tình mời Đạo cơm.

TUNGBACH | 24/11/2008 16:56

Trần Quang Đạo bị uýnh
Một chưởng thót cả chim
Mai sau rời Hà Nội
Làm sao về Quảng Bình!

Top of Form

Bottom of Form

More...

PHỎNG VẤN

By

 

Một bài thơ - hai cách hiểu: Vấn đề là ở trình độ đọc

Tiếp tục câu chuyện về cách đọc cách hiểu bài thơ "Gửi nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ" của Trần Quang Đạo (và không chỉ một trường hợp này) TT&VH đã có cuộc trao đổi với nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên (Viện Văn học Việt Nam) về thực trạng và nguyên nhân của vấn đề.

 Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên

* Thưa ông từ chuyện bài thơ của nhà thơ Trần Quang Đạo dưới góc độ một nhà phê bình văn học ông nghĩ gì?

- Vụ "lùm xùm" quanh bài thơ Gửi nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ của Trần Quang Đạo trên tạp chí Nhật Lệ (Quảng Bình) chỉ là thêm một thí dụ nữa cho thấy tới tận hiện nay tôi nhấn mạnh cái lối đọc văn thơ theo kiểu "liên hệ" tác phẩm với thực tế một cách gượng ép để phê phán tác giả vẫn đang tồn tại ở một số nơi.


Đọc trang mạng phongdiep.net tôi cũng vừa biết được một trường hợp tương tự xảy ra với bài thơ Phía ngược của Ngô Đình Miên ở Bình Thuận.

Ta đã đi trên những lối mòn
Cỏ ngả rạp về cùng một phía
Hoa nở chung một sắc màu đều
Sự tồn tại của mặt trời là vô nghĩa...
(...)
Em có muốn cùng ta đi về phía ngược
Đường hoa đủ màu nhiều giọng hót chim
Sỏi đá thật làm đau bàn chân thật
Sự thật nói lời câm lặng trái tim!


Bài thơ này khi in trong tập thơ riêng cùng tên của tác giả đã bị một vị lãnh đạo tỉnh nhắc nhở khi được Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh chọn vào Tuyển tập thơ Bình Thuận từ 1975 đến nay lại bị yêu cầu phải đưa ra. Trong khi đó chính ông Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Bình Thuận thì đã có cách đánh giá rất trân trọng về bài thơ này cũng như tập thơ nói chung(*).


Trước đó nữa ở Phú Yên cũng đã có bài thơ bị "vạ" do được đọc theo sự liên tưởng gắn với những sự kiện thực tế địa phương. Đây là một tình trạng đáng buồn trong đời sống văn học nước ta hiện nay.


* Theo ông nguyên nhân của tình trạng này là do đâu?


- Do trình độ của người đọc khác nhau đưa tới những cách đọc khác nhau. Một bài thơ bài văn khi in ra là một văn bản nghệ thuật. Mỗi người đọc văn bản đó theo trình độ của mình và như thế văn bản chỉ có một nhưng tùy người đọc mà có những tác phẩm khác nhau.


Trong trường hợp bài thơ của Trần Quang Đạo ông Việt Thành đã đọc theo lối "thực tế hóa" và "chính trị hóa" coi bài thơ là một văn bản tư liệu còn nhà thơ Hoàng Vũ Thuật đã đọc theo lối nghệ thuật nhìn bài thơ là một văn bản thơ với những điểm đặc thù của nó. Cứ theo lối ông Việt Thành thì câu thơ sâu sắc thế sự nhân tình của thi hào Nguyễn Du "Tây Sơn cơ nghiệp tận tiêu vong / Ca vũ không di nhất nhân tại" (Sự nghiệp nhà Tây Sơn tan tành hết chỉ còn lại một nàng đánh đàn tàn tạ) phải bị coi là... "phản động". Hoặc Lý Bạch cũng sẽ bị "chịu đòn" vì bắt tất cả thánh hiền xưa nay chịu thua anh uống rượu: "Cổ lai thánh hiền giai tịch mịch / Duy hữu ẩm giả lưu kỳ danh" (Thánh hiền bặt dưới cỏ xanh/ Chỉ phường bợm rượu lưu danh muôn đời - câu dịch của nhà thơ Lê Đạt).

Còn trong trường hợp bài thơ của Ngô Đình Miên "phía ngược" không phải là đi ngược lại sự vận động của cuộc sống hiện nay mà chính là đi thuận theo dòng chảy của sự sống vì ta không nên "yêu cầu cái kho tàng phong phú nhất là tinh thần chỉ được tồn tại với một hình thức mà thôi" như K. Marx đã từng phê phán.


Trình độ đọc quyết định cách đọc cách đọc quyết định tư cách đọc của độc giả. "Có đồng đẳng mới bình đẳng" câu châm ngôn này có thể ứng vào đây được.


* Như vậy để tránh những chuyện đáng tiếc và thực ra là không đáng có không nên có trong việc đọc văn chương để đời sống văn học có được môi trường lành mạnh thuận lợi cho tự do sáng tạo của các nhà văn theo ông một trong những điều quan trọng là phải nâng cao trình độ đọc của người đọc..?


- Chúng ta là những người theo chủ nghĩa Marx tôi chỉ xin nhắc lại một ý này của Marx: "Người đi giáo dục cũng cần phải được giáo dục". Tư tưởng này cần được quán triệt không chỉ trong khi đọc văn chương nhưng nhất là khi đọc văn chương.


* Cám ơn ông.

(*) "Vẫn biết Ngô Đình Miên làm thơ từ ngày còn ngồi trên ghế giảng đường Sư phạm Đà Lạt đã có thơ in chung in riêng; kể cũng không nhiều lắm trong gia tài một nhà thơ. Nhưng khi đọc qua một lần Phía ngược có điều gì bật ra khiến ta phải đọc thêm lần nữa lần nữa... những câu thơ như có ma lực ám ảnh đến lạnh sống lưng. "Ta đã đi trên những lối mòn/ Cỏ ngã rạp về cùng một phía/ Hoa nở chung một sắc màu đều/ Sự tồn tại của mặt trời là vô nghĩa..." ( Phía ngược).


Phía ngược ấy là phía nào? Ai đó thích suy diễn hãy nghe chính tác giả nói: " Em có muốn cùng ta đi về phía ngược/ Đường hoa đủ màu nhiều giọng hót chim/ Sỏi đá thật làm đau bàn chân thật/ Sự thật nói lời câm lặng trái tim..." ( Phía ngược).


Đọc " Phía ngược" của Ngô Đình Miên biết anh đang giữ trọng trách Trưởng Ban Văn hóa - xã hội Hội đồng Nhân dân tỉnh có người bảo anh đã đưa cả chức năng của người đại biểu hội đồng vào thơ. Tôi không dám nói anh làm "thơ phản biện" nhưng có thể mạnh dạn nói rằng tập thơ Phía ngược của anh đang đặt ra những câu hỏi không dễ trả lời..."


ĐỖ KIM NGƯ (Chủ tịch Hội VH-NT Bình Thuận)


Linh Lan (thực hiện)

Nguồn: TTVH 

More...

Ảnh bạn và tôi

By

ban nhau 

Trái sang: BẰNG VIỆT TRẦN QUANG ĐẠO ĐOÀN TỬ HUYẾN
NGUYỄN TRỌNG TẠO NGUYỄN ĐÌNH TOÁN QUANG NGỌC.
Photo: BA TỈNH

More...